THỰC PHẨM SẠCH CHO MỌI GIA ĐÌNH
ĂN NGON MỖI NGÀY
 

TIN TỨC



Uỷ quyền HTX Hoa Lợi

Uỷ quyền HTX Tâm Hoà


Thông tin mua bán


Hệ thống phân phối các tỉnh


LẠP SƯỜN HUN KHÓI MƯƠNG KHƯƠNG

Đăng lúc: Thứ năm - 20/12/2012 21:08 - Người đăng bài viết: admin
LẠP SƯỜN HUN KHÓI MƯƠNG KHƯƠNG

LẠP SƯỜN HUN KHÓI MƯƠNG KHƯƠNG

Đặc sản Lạp sườn gác bếp Mường Khương
Giới thiệu về sản phẩm:
 
Công đoạn chế biến sản phẩm:
 Ở Mường Khương, món lạp sườn do người Mông, người Nùng Dín làm ra nổi tiếng, có giá trị thương phẩm cao bởi cách chế biến cầu kỳ và cách cất giữ bảo đảm. Đó là món ăn ngon đặc biệt vì nó được chế biến bằng thịt của giống lợn Mường Khương nổi tiếng- loại lợn Ỷ nội thuần chủng, mõm ngắn, lông đen, lưng võng được nuôi từ hạt ngô trồng trên núi.
Sau một năm, lợn to trên một tạ chắc nịch như khúc giò (chứ không phải giống lợn lai công nghiệp, nuôi cám công nghiệp thịt nhão, mỡ chảy). Con lợn to cả tạ mổ xong được pha ngay khi thịt còn ấm nóng. Người ta chế biến lạp sườn bằng cách đem lòng lợn rửa sạch nhiều lần, cuối cùng là rửa thật sạch bằng rượu. Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ, lòng lợn được phơi khô rồi thổi hơi vào trở thành bong bóng, để làm vỏ bao bọc bên ngoài của lạp sườn. Nhân của lạp sườn được làm bằng thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông lợn. Tất cả được băm nhỏ và tẩm ướp gia vị, cùng hương liệu cay nóng là hạt Giổi, thảo quả tẩm rượu trộn đều để đủ thời gian cho lên men, hương liệu và muối ngấm đều, ngấm sâu và từng dẻo thịt thớ mỡ. Ngon hay không quyết định ở công đoạn này do tỉ lệ pha trộn và thời gian ướp ủ.  Đó là bí quyết của từng nhà. Tiếp theo đó, nhân thịt tẩm ướp được nhồi vào bong bóng để trở thành lạp sườn.
Công đoạn tiếp theo còn tiếp tục phải phơi khô khoảng ba nắng rồi mới treo lên nóc bếp, khói và hơi nóng của bếp lửa qua từng ngày làm cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn
Hơi than, khói củi làm cho miếng lạp, khúc dồi chuyển dần sang màu cánh gián thẫm thành lớp bảo vệ vững chắc chống nấm mốc ôi thiu. Rồi cứ thế để dành qua năm.
Không phải ngẫu nhiên mà bà con vùng Tây Bắc có cách làm đặc biệt như thế. Mà phải trải qua cả một quá trình, một món ăn đi vào lòng người như vậy mới được ra đời. Lạp sườn treo gác bếp cho người thưởng thức thấy được cái gout tinh tế trong ẩm thực của người miền cao thành thật, giản dị.
Cách sử dụng
Lạp sườn được chế biến theo hai cách, có thể thái lát rồi đem hấp trước khi ăn hoặc chiên tùy thuộc vào khẩu vị của từng người, cách chiên thông thường vẫn được ưa chuộng hơn cả (Luộc qua nước sôi 5p cho bớt vị khói rồi chiên qua mỡ)
Gia vị chấm: Tương ớt.
Yêu cầu thành phẩm sau khi chế biến:
Khi ăn có mùi thơm của thịt, có độ dai của lòng, độ đậm đà của gia vị. Điều đặc biệt là vẫn còn nguyên hương vị đặc biệt của khói củi núi.
Bảo quản sản phẩm:
Điều kiện tốt nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, trong vòng 12 tháng
Thưởng thức sản phẩm
Ăn miếng thịt lạp sườn thấy béo bùi, mỡ ngấm đủ muối và gia vị giòn sần sật còn cảm nhận được cả hơi lửa và mùi của khói củi lẩn quất đâu đó. Lạp sườn còn ngon hơn bởi vị nóng thơm của hạt giổi và thảo quả. Với cách đưa trọn gia vị hợp lý nên dù lạp sườn tỉ lệ nạc mỡ bằng nhau mà ăn không thấy ngấy. Cách làm lạp sườn tỉ lệ mỡ nhiều cũng là đặc tính của món ăn vùng sơn cước, tăng mỡ chống cái lạnh, thêm gia vị thơm nóng cũng để cản chướng khí, chỉ có ở rẻo cao mới có loại món ăn đặc biệt kiểu này.
Món ăn độc đáo này đang dần trở thành món quà ý nghĩa, không thể thiếu trên các bàn cỗ ngày Tết của mọi nhà, khi khí xuân về với tiết trời se se lạnh, cảm nhận hương vị riêng có của đặc sản đến từ vùng cao Tây Bắc này, bên cạnh bánh trưng xanh, chén rượu nồng…câu chuyện ngày Tết như thêm phần rôm rả, con người như xích lại gần nhau…
Cam kết sản phẩm:
Sản phẩm được chế biến tại thị trấn Mường Khương, Lào Cai, không có chất bảo quản, quy trình chế biến, đóng gói, vận chuyển tuân theo đúng quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Từ khóa:

gác bếp

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

LIÊN HỆ

ĐẶT HÀNG QUA ĐIỆN THOẠI
VUI LÒNG GỌI:
ANH HỌC: 0904 96 96 57

MUA HÀNG TRỰC TIẾP:
Địa chỉ: Số 112 Nhà A2 ( Đầu ngõ 46 Phạm Ngọc Thạch) Đường Phạm Ngọc Thạch - Đống Đa - Hà Nội
Kho hàng: 110a A2 Phạm Ngọc Thạch - Đống Đa - Hà Nội
VĂN PHÒNG:
410 A2 Đường Phạm Ngọc Thạch - Q. Đống Đa - Hà Nội

PHỤ TRÁCH BÁN HÀNG ST:
CT CỔ PHẦN THỰC PHẨM NGHI SƠN

Anh Minh: 0986 913 720

TƯ VẤN SẢN PHẨM:
LIÊN HỆ
ANH THẮNG: 0939396699

RẤT HÂN HẠNH PHỤC VỤ
QUÝ KHÁCH !

Mua Bán Thực Phẩm

HỢP TÁC XÃ KINH DOANH TỔNG HỢP HUYỆN MƯỜNG KHƯƠNG

ĐẠI DIỆN: ÔNG NGUYỄN VĂN DŨNG VÀ BÀ NGUYỄN THỊ HỒNG LOAN ĐỊA CHỈ: THÔN CÁNH CHÍN XÃ VẠN HÒA – TP LÀO CAI ĐIỆN THOẠI: 0203881028                       ...

Hội chợ Hùng Vương Phú Thọ


global html